BREAKING NEWS
latest

728x90

header-ad

468x60

header-ad

Lên án in hình giấy chứng nhận chủ quyền đất lên bao lì xì

 

Cứ mỗi dịp tết đến là việc lì xì lại được đem ra mổ xẻ. Lì xì đầu năm vốn là một phong tục văn hóa của người Việt mang ý nghĩa cầu chúc may mắn, sức khỏe và tài lộc đến cho mọi người vào ngày đầu năm mới.

Mấy ngày gần đây, trên các diễn đàn và trang mạng xã hội lại tiếp tục đưa ra nhiều ý kiến về việc có nên bỏ tục lì xì ngày Tết hay không khi mà càng ngày phong tục này càng bị biến tướng, bị thương mại hóa, mất đi ý nghĩa vốn có của nó.

Nhiều người đồng tình với việc không nên duy trì thông lệ này nhưng cũng không ít người ủng hộ cho rằng không nên đánh mất một phong tục, một truyền thống tốt đẹp mỗi dịp Tết cổ truyền như lì xì. Vấn đề là giáo dục cho trẻ biết được ý nghĩa của phong tục này, và người lớn cần nhìn nhận sự tượng trưng của món tiền lì xì.  

Trong khi dư luận còn đang sôi nổi tranh luận bàn tán về món tiền bên trong bao lì xì thì trên mạng mấy ngày nay thấy xuất hiện nhiều nơi rao bán sản phẩm bao lì xì in hình giấy chứng nhận chủ quyền đất có in dòng chữ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam/ Độc lập-Tự do-Hạnh-phúc và hình quốc huy Việt Nam.

Bao lì xì Tết xưa nay thường có màu đỏ, trang trí được lấy cảm hứng từ những hoa văn họa tiết như rồng phụng, hoa mai, hoa đào thể hiện không khí Tết kèm theo những lời chúc như vạn sự như ý, cung chúc tân xuân, an khang thịnh vượng…

Ngày nay, để thêm phần phong phú và ấn tượng, bao lì xì được thiết kế nhiều kiểu dáng, màu sắc cùng những câu “slogan” mang tính hài hước hoặc thời sự. Xét về tính giáo dục nhiều câu được in ngoài bao lì xì cũng từng là đề tài gây tranh cãi.

Nhưng đặc biệt với bao lì xì “phóng tác” theo hình ảnh giấy chứng nhận chủ quyền đất được lan truyền rao bán vừa xuất hiện, cần bị lên án như một việc làm thiếu ý thức, thậm chí kêu gọi mọi người tẩy chay, không nên dùng và đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý.

Bởi lẽ, đối tượng nhận phong bao lì xì tết hầu hết là trẻ nhỏ, hình ảnh giấy chứng nhận chủ quyền đất với ý nghĩa sở hữu tài sản không phù hợp với lứa tuổi các bé; Sự may mắn, tài lộc, vui vẻ với trẻ con không phải là giá trị của tài sản đất đai mà là những hình ảnh tươi vui, mang nét hồn nhiên thể hiện được không khí tết…

Quan trọng hơn là hình ảnh quốc huy Việt Nam tượng trưng cho một quốc gia, thể hiện tinh thần đất nước và con người Việt Nam. Đó là một hình ảnh thiêng liêng mà mỗi một người Việt Nam nhất thiết phải tôn trọng.

Trẻ con khi nhận lì xì thói quen của các em là sẽ lấy tiền ra và tất nhiên là cái bao sẽ bị vứt bỏ, có thể là bên vệ đường, ngoài sân bãi hay trong sọt rác. Hình ảnh những chiếc phong bao có hình quốc huy vương vãi khắp nơi như một loại rác sẽ là một tổn thương nghiêm trọng đối với tất cả người Việt Nam yêu nước và có lòng tự tôn dân tộc. Đây còn là một hình ảnh xấu xí trong con mắt người nước ngoài.

« PREV
NEXT »

Không có nhận xét nào

Facebook Comments APPID